Giáo dục nghề nghiệp Thủ đô hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

TCN GTCC – Ngày 02/10/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg  lấy ngày 4-10 hằng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Kể từ đó giá trị của Kỹ năng nghề càng được tôn vinh và lan tỏa.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (15-7) hằng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2014; đồng thời kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia; khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc và thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Ảnh: Nhà giáo trình giảng tại Hội giảng Trường TCN Giao thông công chính Hà Nội năm 2023

Các cơ sở GDNN trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hưởng ứng rất tích cực, nhiều đơn vị đã nỗ lực tuyển sinh và chọn tổ chức khai giảng năm học mới, phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tổ chức các hoạt động phong trào chuyên môn nhằm hưởng ứng chào mừng 3 năm ngày “Kỹ năng lao động Việt Nam 04/10/2020-04/10/2023”.

Với sự nỗ lực không ngừng đó đã mang lại kết quả tuyển sinh trong 9 tháng đầu năm 2023 rất tốt, các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đã tuyển sinh được 202.590 lượt người đạt gần 90 % Kế hoạch tuyển sinh năm 2023. Trong đó trình độ cao đẳng 24.710 người; trung cấp 22.280 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 155.600 người.

Chất lượng đào tạo cũng ngày được nâng cao, tỷ lệ học sinh, sinh viên, học viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp đạt khoảng 80%. Nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng 100% như nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, nghề Công nghề Kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ sơn ô tô, công nghệ ô tô, tự động hóa với mức lương từ 12 đến 15 triệu đồng. Nhiều Doanh nghiệp đã đặt hàng tuyển dụng với các nhà trường ngay khi học sinh, sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

Kỹ năng nghề được khẳng định, ngày nay còn được coi là đơn vị tiền tệ mới của thị trường lao động toàn cầu. Đây là sự ghi nhận, là nguồn cổ vũ động viên to lớn để các thầy cô và các em học sinh, sinh viên trong các cơ sở GDNN tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành công hơn, thực sự trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở GDNN, góp phần hình thành đội ngũ lao động giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho Thủ đô và đất nước.