Lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp

Kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 có 25 nghề, với sự tham dự của 284 thí sinh. Trong các nghề được tổ chức có những nghề mới, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp tiến trình hội nhập, phát triển như nghề tiện CNC, phay CNC, phát triển ứng dụng di động, robot di động, internet vạn vật, công nghệ ô tô…Theo ghi nhận của các chuyên gia năm nay trình độ giữa các thi sinh đã đồng đều hơn các năm trước.

Từ ngày 15 – 20/12, tại Hội đồng thi Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội diễn ra phần thi kỹ năng nghề Công nghệ ô tô. Theo Ban tổ chức, nghề công nghệ ô tô có 22 thí sinh đến từ 11 đơn vị. Thí sinh thi 3 module gồm: Hiệu chỉnh động cơ; Cơ khí động cơ; Hộp số tự động. Đây là 1 trong 7 Hội đồng thi của Kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023, diễn ra từ 12 – 22/12.
Kỳ thi thu hút 46 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp tham gia, gồm 27 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 6 doanh nghiệp và 2 trường đại học.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết: “Đề thi kỹ năng nghề được các chuyên gia biên soạn trên cơ sở đề thi kỹ năng nghề quốc gia, đề thi kỹ năng nghề ASEAN các năm gần đây, đòi hỏi các trường đăng cai phải nâng cấp và chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đào tạo theo hướng hiện đại, chất lượng cao, tiếp cận tiêu chuẩn của các nước tiên tiến, tạo cơ hội cho các thí sinh thể hiện tốt nhất kỹ năng”.

Thi nghề Công nghệ oto tại Hội đồng thi Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội

Em Đinh Việt Quang đến từ trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội chia sẻ: “Thông qua Kỳ thi giúp em rèn luyện kỹ năng nghề một cách tốt nhất, thực hiện các công việc đúng quy trình kỹ thuật, các chuẩn kỹ năng nghề thế giới đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc. Đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề và giao lưu trao đổi học tập, có nhiều hành trang bước vào cuộc sống và góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (HHT) có 39 sinh viên dự thi, tranh tài ở 17 nghề: Thiết kế kỹ thuật cơ khí, Công nghệ ô tô, Sơn ô tô, Lắp đặt điện, Thiết kế các kiểu tóc, Chăm sóc sắc đẹp, Điện tử, Điện lạnh, Thiết kế đồ họa, Giải pháp phần mềm CNTT, Thiết kế Web, Quản trị hệ thống mạng CNTT, Cơ điện tử, Lắp cáp mạng thông tin, Robot di động, Phát triển ứng dụng di động và Internet vạn vật. Đây là những nghề mới, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp tiến trình hội nhập, phát triển. Thầy Hoàng Đức Long Chuyên gia trường nghề Điện tử cho biết, trình độ thí sinh năm nay chất lượng tốt, nhiều thí sinh có điểm bài thi gần tuyệt đối.

Thi nghề Điện tử tại Hội đồng thi Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội

Trao đổi với phóng viên,  Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái-Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm 2023 cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề là một trong những hoạt động được duy trì thường niên nhằm thúc đẩy công tác nâng cao chất lượng đào tạo.

Tuy một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhà xưởng và các trang thiết bị học tập, song các đơn vị đều nỗ lực phấn đấu, hưởng ứng tham gia tích cực các phong trào chuyên môn đỉnh cao như kỳ thi kỹ năng nghề các cấp và những hoạt động phong trào chuyên môn khác.

Đồng thời các đơn vị chủ động khai thác thế mạnh, phát huy tối đa tiềm năng, thu hút sự ủng hộ của doanh nghiệp, người học; khai thác nguồn lực xã hội hóa vào sự nghiệp đào tạo nghề. Nhờ đó, chất lượng dạy nghề đã có bước chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả cũng như thành tích trong thi đua học tập.

Điều này được thể hiện rõ, từ năm 2021 – 2023, mỗi năm các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đào tạo cho hơn 200.000 lượt người, tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 73,23% năm 2023.

Trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 50,2% năm 2021 lên 52,53% năm 2023 (tăng 2,53%). Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt loại khá giỏi trên 90% và được tuyển dụng ngay vào làm việc; nhiều học sinh, sinh viên được các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập rất cao từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Hơn nữa, có nhiều học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đã khởi nghiệp thành công.

Đặc biệt, tại các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, đoàn Hà Nội tham dự đã 3 kỳ liên tiếp (lần thứ 10, 11 và 12) vào các năm (2018, 2020, 2021-2022) đều đứng đầu cả nước trong số các đoàn tham dự.

Tại các kỳ thi kỹ năng nghề khu vực và quốc tế, học sinh đoàn Hà Nội tham gia đã đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 2022, em Trần Quang Huy là học sinh trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề cấp quốc tế tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Đức. Các em chính là những nhân tố tiêu biểu, gương sáng trong học nghề-lập nghiệp thành công.

Cũng theo ông Hoàng Thành Thái, thông qua kỳ thi kỹ năng nghề này, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ huy động ngày càng nhiều sự tham gia của xã hội trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giáo dục nghề nghiệp, góp phần thực hiện thành công đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bởi suy cho cùng, chính chất lượng các phần thi của thí sinh thuộc các đơn vị đào tạo nghề trình diễn tại Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội sẽ thúc đẩy mạnh mẽ trong nhận thức của người học, gia đình và xã hội về ý nghĩa của việc học nghề, kỹ năng nghề trong tiếp cận việc làm, nâng cao thu nhập, qua đó, lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần tạo việc làm bền vững cho người lao động và thế hệ trẻ.