284 thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề 2023 cấp thành phố

GTCC – Sáng 14/12, tại huyện Đông Anh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm 2023.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hoàng Thành Thái, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi nhấn mạnh: “Kỳ thi nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao; tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh giáo dục nghề nghiệp; tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng nghề tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi phát biểu tại lễ khai mạc

Kỳ thi cũng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề xuất sắc, có khả năng thích ứng nhanh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế về công nghệ, giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô và quốc gia.

Trong 3 năm gần đây (2021-2023), mỗi năm các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đào tạo cho hơn 200 nghìn lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố tăng liên tục hằng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 73,23% năm 2023.

Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 50,2% năm 2021 lên 52,53% năm 2023 (tăng 2,53%). Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành đạt loại khá giỏi trên 90% và được tuyển dụng ngay vào làm việc.

Đáng chú ý, tại các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, đoàn Hà Nội tham dự đã 3 kỳ liên tiếp (lần thứ 10, 11 và 12) vào các năm (2018, 2020, 2021-2022) đều đứng đầu cả nước trong số các đoàn tham dự.

Tại các kỳ thi kỹ năng nghề khu vực và quốc tế, học sinh Hà Nội tham gia đã đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 2022, em Trần Quang Huy, học sinh trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội xuất sắc đoạt giải Ba cuộc thi kỹ năng nghề cấp quốc tế tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Đức. Các em chính là những nhân tố tiêu biểu, gương sáng trong học nghề – lập nghiệp thành công.

Lễ khai mạc kỳ thi

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi, kết thúc sự kiện này, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn thí sinh tiêu biểu tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN dự kiến tổ chức vào năm tới.

Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Lê Minh Thảo cho biết, đề thi của Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội 2023 được thiết kế dựa trên đề thi cấp quốc gia, chuẩn khu vực ASEAN, thế giới. Trên cơ sở đó, nội dung, chương trình đào tạo trong mỗi trường học cũng có sự thay đổi.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự kỳ thi

Kỳ thi sẽ diễn ra đến ngày 22/12 tại 7 đơn vị đăng cai, gồm: Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội, trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long, trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội, trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hà Nội, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Thí sinh tranh tài ở 25 nghề: Cơ điện tử, thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD, công nghệ web, quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, internet vạn vật, lắp cáp mạng thông tin, lắp đặt điện, robot di động, điện tử, phát triển ứng dụng di động…

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự

Thời gian thực hiện bài thi tối đa không quá 8 giờ (không quá 5 mô đun) tùy theo đề thi của mỗi nghề. Đối tượng tham dự kỳ thi có độ tuổi từ 15 đến hết tuổi lao động theo quy định, chưa từng tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, ASEAN và thế giới các năm trước.

Đại diện cho 284 thí sinh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm 2023, em Đinh Việt Quang đến từ trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội chia sẻ: “Thông qua kỳ thi giúp em rèn luyện kỹ năng nghề một cách tốt nhất, thực hiện các công việc đúng quy trình kỹ thuật, các chuẩn kỹ năng nghề thế giới đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc.

Chúng em mong muốn các kỳ thi kỹ năng nghề cấp thành phố và Toàn quốc tiếp theo luôn được duy trì và phát triển để giúp đội ngũ người lao động. Đặc biệt, thế hệ trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề và giao lưu trao đổi học tập, có nhiều hành trang bước vào cuộc sống và góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.