Ngày hội tôn vinh, khẳng định năng lực, sáng tạo nhà giáo GDNN Thủ đô

Ngày 9/11, Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hà Nội 2023 đã chính thức được khai mạc tại trường CĐN Việt Nam – Hàn Quốc. Đây là ngày hội tôn vinh kỹ năng nghề của các thầy cô giáo trong hệ thống GDNN của Thủ đô Hà Nội, khẳng định năng lực, vai trò chủ động phát huy đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo theo tinh thần của Chỉ thị 21- CT/TW ngày 4/5/2023 của Ban Bí thư về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ngày hội có sự tham dự của 133 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đến từ 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trình giảng bài giảng các nghề ở 10 ban: Cơ khí, Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ ô tô – Lái xe, Điện – Điện tử – Điện lạnh, Điện – Điện Tử- Tự động hóa, Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng, Môn chung- Ngôn ngữ, Nghệ thuật- Chăm sóc sắc đẹp- khác, Kinh tế, Y- Dược- Sức khỏe.

PGĐ Sở LĐ-TB&XH, ông Hoàng Thành Thái phát biểu tại lễ khai mạc hội giảng.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội giảng, ông Hoàng Thành Thái, PGĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Trưởng BTC Hội giảng khẳng định: Các nhà giáo GDNN tham dự lần này đều là những thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, có phương pháp giảng dạy tốt được các cơ sở GDNN lựa chọn, cử tham dự.

Mỗi bài giảng được thiết kế, trình giảng tại ngày hội này là sự đầu tư tâm huyết, chuẩn bị bài giảng kỹ lưỡng của các nhà giáo, hội đồng sư phạm nhà trường. Các thầy cô giáo đã đầu tư thời gian, trí tuệ, miệt mài nghiên cứu xây dựng bài giảng tốt nhất có thể, để mang tới ngày hội giảng không khí sôi động, cùng thi đua, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Mục tiêu của Hội giảng là hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực có kỹ năng nghề đạt chất lượng, góp phần cho sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội. Lĩnh vực GDNN đã được Chính phủ chỉ đạo quan tâm đặc biệt, coi trọng nền tảng cốt lõi là đội ngũ nhà giáo GDNN tâm huyết, yêu nghề, gắn bó vì sự nghiệp giáo dục.

Đối với GDNN Thủ đô Hà Nội, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chính là thước đo năng lực của mỗi nhà giáo truyền thụ kiến thức, rèn kỹ năng cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN. Nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định đến muôn mặt của đời sống kinh tế, xã hội như: Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và  tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia trong xu hướng hội nhập, dịch chuyển lao đông toàn cầu. Hướng đi đó sẽ đảm bảo cho sự phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững của một quốc gia.

Tại hội thi  các giảng viên của TCN Giao thông Công chính Hà Nội có nhiều bài dự thi phần thực hành ấn tượng, có thể kể đến như bài phun sơn màu tự bóng (sơn màu solid) của thầy giáo Trần Văn Chinh thể hiện chuyên nghiệp, hoàn hảo, cho ra những sản phẩm đẹp không tỳ vết, với phương pháp trình giảng rõ ràng, cùng thao tác, kỹ năng làm nghề thuần thục điêu luyện…

Thầy giáo Trần Văn Chinh trình giảng thực hành “Phun sơn màu tự bóng (sơn màu solid).

Hay phần trình giảng say sưa của cô giáo Đỗ Thị Thanh Huyền với thiết kế bài giảng “Ghép ảnh bằng Layer Mask”, cách thể hiện trực quan bằng công cụ máy tính, hình chiếu và thần thái sư phạm khi truyền thụ, tạo cho người học, người nghe dễ hình dung, dễ hiểu.

Có thể nói, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học – công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, đảm bảo cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững của một quốc gia.

Cô giáo Đỗ Thị Thanh Huyền với phần trình giảng tích hợp “Ghép ảnh bằng Layer Mask”.

Bởi vậy, để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, đòi hỏi các cơ sở GDNN TP Hà Nội phải có đội ngũ nhà giáo giỏi là yếu tố then chốt.  Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo có năng lực giỏi về chuyên môn, tình yêu nghề và khả năng truyền cảm hứng để học sinh, sinh viên gắn bó với nghề đã chọn sẽ được ngày càng được nhân rộng thông qua các kỳ hội giảng từ cấp cơ sở trường đến cấp thành phố như thế này.

Có đội ngũ nhà giáo chất lượng, sẽ tạo ra được lực lượng lao động có chuyên môn cao, giỏi tay nghề đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời đại công nghiệp số hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng để tham gia xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành một đô thị ngày càng hiện đại, văn minh và giàu đẹp.