130 nhà giáo đạt giải Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp TP Hà Nội

Tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hà Nội năm 2023 đã tổng kết và trao thưởng cho 5 tập thể và 130 nhà giáo đạt thành tích xuất sắc.

Ngày 15/11, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023) và Tổng kết Hội giảng Nhà giáo GDNN TP Hà Nội năm 2023.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng và Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao giải tập thể cho 5 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái chia sẻ về việc trong thời gian qua, chất lượng GDNN của TP Hà Nội ngày càng được khẳng định là một trong số các địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng. Trong 3 năm từ 2021 đến nay, các cơ sở GDNN trên địa bàn TP tuyển sinh đào tạo 695.193 người. Nhiều cơ sở GDNN đã thực sự đầu tư, coi trọng chất lượng giáo dục, từng bước phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo chất lượng cao, gắn với nhu cầu của DN, thị trường lao động.

Qua đó, góp phần quan trọng nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của TP tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 72,23% năm 2022, phấn đấu đạt 73,2% năm 2023; trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 50,2% năm 2021 lên 52,5% năm 2023. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đạt loại khá, giỏi trên 90% và được DN tuyển dụng ngay vào làm việc. Nhiều học sinh, sinh viên được các DN, tập đoàn FDI tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập rất cao từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng và Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao giải Nhất cho 10 nhà giáo.

Tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề và Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc, Đoàn Hà Nội tham dự đã 3 kỳ liên tiếp đều đạt giải Nhất toàn Đoàn. Tiêu biểu hơn, tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề khu vực và quốc tế, học sinh Đoàn Hà Nội tham gia đã đạt nhiều thành tích xuất sắc; gần đây nhất năm 2022, em Trần Quang Huy học sinh trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề cấp quốc tế được tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đóng góp vào tất cả các kết quả trên có sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ, sự tận tâm tận lực của hơn 10.000 nhà giáo đang công tác tại hơn 300 cơ sở GDNN trên địa bàn TP. Các thầy cô đã luôn trách nhiệm nghiên cứu tìm kiếm nhiều giải pháp để đưa GDNN hoàn thành sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ban tổ chức Hội giảng trao giải Nhì cho các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Và, tại Hội giảng Nhà giáo GDNN TP Hà Nội năm 2023, diễn ra từ ngày 9 – 15/11 tại trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội, 130 nhà giáo đã đầu tư thời gian, trí tuệ và miệt mài nghiên cứu đổi mới, xây dựng hồ sơ giáo án bài giảng với ứng dụng công nghệ số để tham gia Hội giảng. Đánh giá của Ban giám khảo, Hội giảng năm nay, chất lượng bài giảng của các nhà giáo tham dự được đầu tư, chuẩn bị tốt; phương pháp, kỹ năng giảng dạy của các nhà giáo được nâng cao.

Trưởng Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo GDNN TP Hà Nội năm 2023 Hoàng Thành Thái cho rằng, những gì chúng ta đạt được rất đáng trân trọng, tự hào. Tuy nhiên, để công tác GDNN của Thủ đô ngày càng phát triển, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 2 năm cuối của giai đoạn 2021 – 2025 đó là tuyển sinh, đào tạo cho 475.000 lượt người; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025 đạt từ 75 – 80%; tiếp tục thực hiện thành công Chương trình số 06/CTr-TU ngày 17/3/2023 của Thành ủy; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 4/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương thì cần có sự đồng tâm, nhất trí và cố gắng nhiều hơn nữa của toàn thể các thầy, các cô và tập thể cơ sở GDNN. Vì vậy, Phó Giám đốc Hoàng Thành Thái mong muốn “Mỗi thầy, cô giáo thật sự phải là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người thầy giáo tốt, là tấm gương sáng cho người học noi theo.

Các nhà giáo đạt giải Ba Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp TP Hà Nội năm 2023.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các nhà giáo và khẳng định: Hội giảng Nhà giáo GDNN được TP Hà Nội tổ chức định kỳ là hoạt động chuyên môn có tính phong trào rộng rãi góp phần thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt. Mỗi bài giảng là minh chứng sống động nhất cho quá trình chuyển đổi số trong GDNN, thể hiện nỗ lực làm mới của người thầy trước biến đổi của khoa học công nghệ.

Năm học 2023 – 2024, năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 4/5/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, vì thế Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong muốn các thầy cô giáo cần nỗ lực hơn nữa đẩy mạnh gắn kết giữa nhà nước – nhà trường – nhà DN để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt với những ngành nghề cần kỹ năng mới. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Tại sự kiện, Ban tổ chức Hội giảng Nhà giáo GDNN TP Hà Nội năm 2023 đã trao thưởng cho 5 tập thể GDNN: Giải Nhất: Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội; giải Nhì: Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ; giải Ba: Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Ban Tổ chức trao 130 giải cá nhân cho 130 nhà giáo đạt thành tích xuất sắc, trong đó có: 10 nhà giáo đạt giải Nhất; 35 nhà giáo đạt giải Nhì; 71 nhà giáo đạt giải Ba; 14 nhà giáo đạt giải Khuyến khích.