Tôn vinh các nhà giáo vì sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp

GTCC – Sáng 15/11, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc, thành phố Hà Nội đã tổ chức bế mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố năm 2023.

Tham dự hội giảng năm nay có 133 nhà giáo (43 nhà giáo nam và 90 nữ nhà giáo) đến từ 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố (22 trường cao đẳng công lập, 4 trường cao đẳng ngoài công lập; 10 trường trung cấp công lập, 3 trường trung cấp ngoài công lập).

Ban Tổ chức tặng hoa và bằng khen cho các đơn vị tại lễ bế mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023

Bài trình giảng của nhà giáo tại hội giảng là bài giảng lý thuyết, bài giảng thực hành hoặc bài giảng tích hợp. Hội giảng không giới hạn số lượng ngành nghề tham gia, không tổ chức kiểm tra nhận thức hoặc xử lý tình huống sư phạm.

Các nhà giáo trình giảng 133 bài giảng (trong đó, bài giảng lý thuyết 27 bài; bài giảng thực hành 13 bài; bài giảng tích hợp 93 bài) tại 10 ban gồm: Cơ khí (11 bài); Công nghệ thông tin – Thiết kế đồ họa (16 bài); Công nghệ ô tô – Lái xe (11 bài); Điện – Điện tử – Điện lạnh (14 bài); Điện – Điện tử – Tự động hóa (14 bài); Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng (14 bài); Môn chung – Ngôn ngữ (15 bài); Nghệ thuật – Chăm sóc sắc đẹp – Khác (14 bài); Kinh tế (12 bài); Y – Dược – Sức khỏe (12 bài).

Ban Tổ chức tặng hoa và bằng khen tới các nhà giáo đoạt giải Nhất

Hội giảng không chỉ là diễn đàn để các nhà giáo giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm mà còn là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội khẳng định chất lượng, năng lực giảng dạy. Từ đó, các nhà trường có định hướng xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực tế.

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023 với mục tiêu đẩy mạnh phong trào thi đua, khuyến khích động viên nhà giáo học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn. Bên cạnh đó, hội giảng cũng nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho nhà giáo học tập, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy; giao lưu, trao đổi sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp dạy học; lựa chọn được những bài giảng điển hình và những nhà giáo tiêu biểu để tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp toàn quốc.

Các nhà giáo đoạt giải Nhì tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023

Hội giảng đã được tổ chức nghiêm túc, kỹ lưỡng, trách nhiệm với sự tham gia hào hứng của các nhà giáo qua các bài giảng đa dạng hình thức và nội dung phong phú.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã đánh giá cao sự công tâm, trách nhiệm của ban giám khảo với những bình giảng sâu sắc để lại cho những nhà giáo tham dự hội giảng những kinh nghiệm, bài học quý báu và các nhà giáo trẻ đã nhiệt tình tham gia hội giảng với tinh thần phấn khởi, tích cực. Trong thời gian tới, các nhà giáo dạy giỏi tại hội giảng sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, trau dồi và nâng cao hơn nữa năng lực của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trở thành hạt nhân nòng cốt, nhà giáo mẫu mực có uy tín cao, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đồng nghiệp và học sinh sinh viên; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chương trình giáo dục nghề nghiệp.

Các nhà giáo đoạt giải Ba

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được UBND TP Hà Nội tổ chức thường niên là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp nói chung, đội ngũ nhà giáo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của thành phố đối với đội ngũ nhà giáo và công tác đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của Thủ đô đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030. Đặc biệt, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp của TP Hà Nội kỳ này còn có ý nghĩa to lớn khi được tổ chức vào những ngày mà tất cả cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đang hân hoan, phấn khởi lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 – ngày hội của các thầy giáo, cô giáo.

Thông qua hội giảng, thành phố đánh giá năng lực giảng dạy của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, phát hiện các phương pháp giảng dạy, sử dụng thiết bị, đồ dùng, phương tiện dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả cao để phổ biến, áp dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn; khuyến khích đội ngũ nhà giáo ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận năng lực của người học; lựa chọn nhà giáo đoàn Hà Nội tham dự Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024.

Góp mặt với 5 thầy cô trong hội giảng năm nay, trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội đã vinh dự đạt thành tích cao: Giải Nhất: Thầy Phạm Tiến Đạt; giải Nhì: Thầy Trần Văn Chinh; giải Ba: Thầy Đỗ Ngọc Hưng – Cô Đỗ Thị Thanh Huyền – Thầy Nguyễn Văn Vui.